Хайлт хийх үг

อพยพ 2

กำ‌เนิด​และ​วัย‍เยาว์​ของ​โม‌เสส

(ฮบ.11:23)

1ชาย​เผ่า​เลวี​คน​หนึ่ง​ไป​รับ​หญิง‍สาว​เผ่า​เดียว‍กัน​มา​เป็น​ภรรยา 2หญิง​นั้น​ตั้ง‍ครรภ์​และ​คลอด‍บุตร‍ชาย เมื่อ​นาง​เห็น​ว่า​บุตร​น่า‍รัก จึง​ซ่อน​ไว้​ถึง​สาม​เดือน+ 3เมื่อ​ซ่อน​ต่อ‍ไป​ไม่‍ได้​แล้ว นาง​ก็​เอา​ตะ‌กร้า​สาน​จาก​ต้น‍กก ยา​ด้วย​ยาง‍มะตอย​และ​ชัน วาง​ทารก​นั้น​ลง‍ใน​ตะ‌กร้า แล้ว​นำ​ไป​ไว้​ที่​กอ‍ปรือ​ริม​แม่‍น้ำ​ไนล์ 4ส่วน​พี่‍สาว​ของ​ทารก​นั้น​ยืน​อยู่​ห่างๆ คอย‍ดู​ว่า​จะ​มี​เหตุ‍การณ์​อะไร​เกิด‍ขึ้น​กับ​น้อง

5เมื่อ​พระ‍ราช‌ธิดา​ของ​ฟา‌โรห์​เสด็จ​ลง‍สรง​ที่​แม่‍น้ำ และ​พวก​สาว‍ใช้​เดิน​เที่ยว​ตาม​ริม‍ฝั่ง พระ‍นาง​ทรง​เห็น​ตะ‌กร้า​อยู่​กลาง​กอ‍ปรือ จึง​มี​รับ‍สั่ง​ให้​สาว‍ใช้​ไป​นำ​มา 6เมื่อ​เปิด​ตะ‌กร้า​ออก​ก็​เห็น​ทารก และ​ดู‍สิ เด็ก​นั้น​กำลัง​ร้อง‍ไห้ พระ‍นาง​ทรง​สงสาร ตรัส​ว่า “นี่​เป็น​ลูก​คน​ฮีบรู” 7พี่‍สาว​เด็ก​นั้น​จึง​ทูล​ถาม​พระ‍ราช‌ธิดา​ของ​ฟา‌โรห์​ว่า “จะ​ให้​หม่อม‍ฉัน​ไป​หา​แม่‍นม​ชาว​ฮีบรู​มา​เลี้ยง​ทารก​นี้​ให้​พระ‍นาง​ไหม?” 8พระ‍ราช‌ธิดา​ของ​ฟา‌โรห์​จึง​มี​รับ‍สั่ง​ว่า “ไป​หา​เถิด”

หญิง‍สาว​คน​นั้น​จึง​ไป​เรียก​มารดา​ของ​ทารก​มา 9พระ‍ราช‌ธิดา​ของ​ฟา‌โรห์​ตรัส​สั่ง​นาง​ว่า “รับ​เด็ก​นี้​ไป​เลี้ยง​ไว้​ให้​เรา แล้ว​เรา​จะ​ให้​ค่า‍จ้าง” นาง​จึง​รับ​ทารก​ไป​เลี้ยง 10เมื่อ​ทารก​เติบ‍โต​ขึ้น นาง​ก็​พา​มา​ถวาย​พระ‍ราช‌ธิดา​ของ​ฟา‌โรห์ พระ‍นาง​ก็​ทรง​รับ​ไว้​เป็น​พระ‍ราช‌บุตร​ของ​พระ‍นาง+ และ​ประ‌ทาน​นาม​ให้​ว่า โม‌เสส+ ตรัส​ว่า “เพราะ​เรา​ได้​ฉุด‍ขึ้น‍มา​จาก​น้ำ”

โม‌เสส​หนี​ไป​มี‌เดียน

(ฮบ.11:24-25)

11เมื่อ​โม‌เสส​โต​ขึ้น ท่าน​ไป​หา​พวก​พี่‍น้อง เห็น​พวก‍เขา​ต้อง​ทำ​งาน​หนัก+ โม‌เสส​เห็น​คน​อียิปต์​คน​หนึ่ง​กำลัง​ตี​คน​ฮีบรู ซึ่ง​เป็น​ชน‍ชาติ​เดียว​กับ​ตน 12ท่าน​มอง​ซ้าย​มอง​ขวา​เห็น​ว่า​ไม่‍มี​ใคร​อยู่ จึง​ฆ่า​คน​อียิปต์​นั้น แล้ว​ซ่อน​ศพ​ไว้​ใน​ทราย

13เมื่อ​โม‌เสส​ออก​ไป​อีก​ใน​วัน‍รุ่ง‍ขึ้น ก็​เห็น​คน​ฮีบรู​สอง​คน​ต่อ‍สู้​กัน​อยู่ จึง​ตัก‍เตือน​คน​ที่​ทำ​ผิด​นั้น​ว่า “ท่าน​ตี​พี่‍น้อง​ของ​ท่าน​เอง​ทำไม?”

14เขา​ตอบ​ว่า “ใคร​ตั้ง​เจ้า​ให้​เป็น​เจ้า‍นาย​และ​เป็น​ตุลา‌การ​ปก‍ครอง​เรา? เจ้า​ตั้ง‍ใจ​จะ​ฆ่า​ตัว​ข้า​เหมือน​ที่​ได้​ฆ่า​คน​อียิปต์​คน​นั้น​หรือ?”+

โม‌เสส​ก็​กลัว คิด​ว่า “เรื่อง​นั้น​คง​รู้​กัน​ทั่ว​แล้ว​แน่ๆ” 15เมื่อ​ฟา‌โรห์​ทรง​ทราบ​เรื่อง​ก็​หา​ช่อง‍ทาง​ประ‌หาร​โม‌เสส แต่​โม‌เสส​หนี​ฟา‌โรห์​ไป​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​มี‌เดียน+ เขา​นั่ง‍ลง​ที่​ริม​บ่อ‍น้ำ​แห่ง​หนึ่ง 16ปุ‌โร‌หิต​ของ​คน​มี‌เดียน​มี​บุตร‍หญิง​เจ็ด​คน หญิง​เหล่า‍นั้น​พา​กัน​มา​ตัก‍น้ำ​ใส่​ราง​ให้​ฝูง‍แพะ‍แกะ​ของ​บิดา​กิน 17เวลา​นั้น​มี​พวก​คน​เลี้ยง​แกะ​มา​ไล่​หญิง​เหล่า‍นั้น โม‌เสส​จึง​ลุก‍ขึ้น​ช่วย​พวก​นาง และ​ให้​สัตว์​ของ​พวก​นาง​กิน​น้ำ

18เมื่อ​หญิง​เหล่า‍นั้น​กลับ​ไป​หา​เร‌อู‌เอล​ผู้​เป็น​บิดา ท่าน​ถาม​ว่า “วัน‍นี้​ทำไม​พวก‍เจ้า​จึง​กลับ​เร็ว​นัก?”

19พวก​นาง​ตอบ​ว่า “มี​ชาย​อียิปต์​คน​หนึ่ง​ช่วย​เรา​พ้น​จาก​มือ​ของ​พวก​คน​เลี้ยง​แกะ ทั้ง​ยัง​ตัก‍น้ำ​ให้​เรา และ​ให้​ฝูง‍แพะ‍แกะ​กิน​ด้วย” 20บิดา​จึง​ถาม​บุตร‍หญิง​ของ​ท่าน​ว่า “ชาย​คน​นั้น​อยู่​ที่​ไหน? ทำไม​จึง​ทิ้ง​เขา​ไว้​ล่ะ? ไป​เชิญ​เขา​มา​รับ‍ประ‌ทาน​อาหาร​สิ”

21โม‌เสส​ก็​ตก‍ลง‍ใจ​อาศัย​อยู่​กับ​เร‌อู‌เอล แล้ว​เร‌อู‌เอล​ก็​ยก​ศิป‌โป‌ราห์​บุตร‍สาว​ให้​เป็น​ภรรยา​ของ​โม‌เสส 22นาง​ก็​คลอด‍บุตร‍ชาย​คน​หนึ่ง โม‌เสส​ตั้ง‍ชื่อ​ว่า เกอร์‌โชม+ เพราะ​ท่าน​กล่าว​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​เป็น​คน‍ต่าง‍ด้าว​ใน​ต่าง‍แดน”

23หลาย​ปี​ผ่าน​ไป กษัตริย์​อียิปต์​ก็​สิ้น‍พระ‍ชนม์ ชน‍ชาติ​อิสรา‌เอล​ทุกข์​ระทม​เพราะ​การ​เป็น​ทาส จึง​ร้อง‍คร่ำ‍ครวญ เสียง​ร่ำ‍ร้อง‍ขอ​ความ​ช่วย‍เหลือ​เพราะ​การ​เป็น​ทาส​นี้ ดัง​ขึ้น​ไป​ถึง​พระ‍เจ้า 24พระ‍เจ้า​ทรง​ได้‍ยิน​เสียง​คร่ำ‍ครวญ​ของ​พวก‍เขา จึง​ทรง​ระลึก‍ถึง​พันธ‌สัญญา​ที่​พระ‍องค์​ได้​ทรง​ทำ​ไว้+ ​กับ​อับ‌รา‌ฮัม อิส‌อัค และ​ยา‌โคบ 25พระ‍เจ้า​ทอด‍พระ‍เนตร​ชน‍ชาติ​อิสรา‌เอล แล้ว​พระ‍เจ้า​ทรง​ทราบ​ถึง​สภาพ​ความ​เป็น​ไป​ของ​พวก‍เขา

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index